Hình chụp bằng cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)
MRI sử dụng sóng từ trường, sóng radio và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu tạo bên trong cơ thể. Vì MRI chụp đuợc hình ảnh của các mô mềm tốt hơn CT hoặc X Quang, hình chụp bằng MRI thường được sử dụng để kiểm định đầu và cổ. Tuy nhiên, MRI cực kì nhạy bén và có thể giúp giải thích nhiều hiện trạng của một loạt các bộ phận khác trên cơ thể.

MRA là gì?

Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) là một loại MRI sử dụng chuyên để thấy các mạch máu và lưu lượng máu. MRA giúp các bác sĩ lên kế hoạch điều trị các rối loạn về tim, đột quỵ và các bệnh về mạch máu.

Làm thế nào tôi có thể chuẩn bị cho mỗi lần chụp hình?

  • Ăn một bữa ăn nhẹ. Hầu hết trong các kỳ lần chụp hình chúng tôi không yêu cầu nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cần khám vùng bụng, chúng tôi yêu cầu bạn nhịn ăn trước giờ hẹn trong 3 tiếng (không bất cứ loại đồ ăn nào, hay thức uống như trà hay cà phê hay nước ngọt, chỉ uống nước lọc thì không sao )
  • Nói với bác sĩ lâm sàng nếu bạn có bất kỳ vật liệu kim loại nào, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim hoặc cấy ghép, trong hoặc trên cơ thể bạn.
  • Loại bỏ tất cả đồ đạc bằng kim loại, như đồ trang sức hoặc đồ điện tử, khỏi người của bạn trước khi vào phòng.
  • Tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nói với bác sĩ lâm sàng nếu bạn đang cho con bú hoặc mang thai.

Tôi sẽ phải làm gì trong lúc chụp hình?

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên một cái bàn đang từ từ di chuyển vào máy dạng ống giống như ống của nam châm. Máy quét được trang bị ánh sáng tốt và cả hai đầu đều mở. Nút tai và tai nghe đặc biệt có sẵn cho bạn thoải mái.

Một số cách chụp hình sử dụng tương phản, chẳng hạn như gadolinium hoặc iốt, để tăng độ chính xác của kết quả. Nếu cần thiết, bạn sẽ được yêu cầu uống một chai thuốc có tính phản quang qua đường miệng hoặc được tiêm thuốc phản quang tiêm qua mạch máu (IV) trước khi bạn được được chụp hình.

Để có hình ảnh được chất lượng cao, bạn sẽ phải giữ cơ thể yên một vị trí trong suốt thời gian của buổi chụp hình. Buổi chụp hình trung bình kéo dài 30-60 phút.

Tôi có cần xét nghiệm máu creatinine trước khi chụp hình không?

Nếu bài kiểm tra của bạn liên quan đến các vật liệu tương phản tĩnh mạch (IV), bạn có thể cần xét nghiệm máu creatinine trước đó. Vật liệu tương phản IV được coi là cực kỳ an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân có chức năng thận (thận) kém có thể gặp tác dụng phụ không tốt cho thận. Nồng độ creatinine huyết thanh cao cho thấy chức năng thận kém.

Vì sức khỏe của bạn, chúng tôi yêu cầu kết quả xét nghiệm máu creatinine từ những bệnh nhân:

  • Trên 65 tuổi
  • Bị huyết áp cao
  • Bị tiểu đường
  • Có bệnh thận đã có từ trước.

Kết quả phải dưới 3 tháng truoc

Nếu tôi mắc chứng sợ không gian kín thì sao?

Nếu bạn sợ không gian kín, chẳng hạn như thang máy, vui lòng hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị và thuốc trước cuộc hẹn. Hầu hết bệnh nhân từng làm MRI thấy vẫn có thể chịu được hoặc thấy không mấy khó chịu trong khi chụp bằng máy MRI hình ống.

Mặc dù một số trung tâm hình sử dụng máy "open MRI", chúng tôi sử dụng máy "closed MRI", đảm bảo hình ảnh chất lượng cao, sạch sẽ. Bạn có thể an tâm khi biết mình sẽ nhận được chẩn đoán chính xác, chuyên sâu.

MRI có an toàn không?

Co. MRI không có mối nguy hiểm sức khỏe đã biết và không sử dụng bức xạ ion hóa.

Vật liệu tương phản có an toàn không?

Co. Bệnh nhân hiếm khi có phản ứng dị ứng với các vật liệu tương phản. Các vật liệu tương phản sẽ được loại bỏ bởi các quá trình tự nhiên của cơ thể bạn, vì vậy nên giữ nước tốt cả trước và sau khi thi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một bà mẹ cho con bú sau, vui lòng đợi 24 giờ trước khi cho con bú lai.

Những câu hỏi khác?
Chúng tôi muốn giúp hướng dẫn bạn từng bước trong quy trình, vì vậy nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc thắt mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số (832) 239-8538.

background image

Office Hours

Monday - Friday:

8:00 am - 5:00 pm

Saturday, Sunday:

Closed